phòng chống mối công trình

Một trở ngại lớn trong ngành xây dựng đó là mối, tuy là một loài sinh vật nhỏ nhưng mức độ gây hại của nó là rất lớn cho mọi công trình dù lớn hay nhỏ. Chính vì thế việc phòng mối công trình trước khi đi vào xây dựng luôn được các chủ thầu hay chủ nhà rất quan tâm chú ý đến, chúng tôi là một trong những đơn vị chuyên phòng mối công trình gây hại đến độ an toàn của công trình trước khi chúng có thể gây hại cho công trình của bạn, phòng trừ một cách triệt để. Để phòng mối công trình chúng ta phải biết được chúng xâm nhập vào bằng cách nào thì mới có thể phòng trừ một cách triệt để được.

Mối xâm nhập vào công trình bằng cách nào?
- Mối là một loại động vật thường có sẵn trong nền đất vì đây là môi trường sống của chúng, và môi trường lý tưởng của chúng là những nơi có độ ẩm cao và thường có thức ăn như gỗ, mùn cưa, hoặc có rễ cây …, những nơi như thế này là một nơi lý tưởng để chúng có thể làm tổ, Vì mối thường làm tổ ở sâu trong lòng đất nên rất khó có thể biết vị trí chính xác chúng ở đâu để tiêu diệt một cách triệt để, hoặc tiêu diệt nơi này chúng lại di chuyển đến nơi khác làm tổ và cư trú, thông thường muốn tiêu diệt triệt để theo cách thủ công thì chúng ta sẽ phải tiêu diệt mối chúa, lúc này tự động tổ mối sẽ bị tiêu diệt và mối sống theo kiểu bầy đàn và mối chúa có nhiệm vụ sinh trưởng và phát triển cả tổ.

- Mối cánh là một trong những con mối sau khi trưởng thành sẽ trở thành mối chúa chúng bay vào trong công trình và tìm được khe, kẽ thích hợp để làm tổ trong công trình, ngay cả khi công trình đang thi công hoặc đã đưa vào sử dụng.
- Đàn mối kiếm ăn di chuyển từ môi trường hoặc các công trình, các cây cối lân cận vào công trình qua tường, móng công trình trong quá trình di chuyển chúng luôn để lại một lỗ hổng làm cho nền đất trở lên rỗng rất dễ sụt lún, điều này cực kỳ gây hại cho các công trình xây dựng…
- Ngoài ra có thể do mối có sẵn trong các đồ dùng bằng gỗ hoặc các cấu kiện khác có thể được con người vô tình đưa vào công trình.

Mối có xâm nhập phá hoại tại những công trình xây kiên cố hay không?
Qua nhiều năm thực tế khảo sát và xử lý phòng chống mối công trình cho thấy mối có thể xâm nhập phá hoại tại tất cả các công trình kiên cố cao tầng. Tại những công trình này điều kiện để mối xâm nhập, sinh trưởng và phát triển rất thuận lợi, bởi:
- Tầng đất (hoặc cát) nền thường cao, mối dễ làm tổ, tổ không bị ngập nước.
- Do công trình được bao kín, lại có nhiều thiết bị sinh nhiệt hoặc giảm nhiệt (như quạt điện, điều hòa, tủ lạnh vv...), nhiệt độ phòng thường chênh lệch so với ngoài trời, mùa đông thường ấm áp, mùa hè mát rất thích hợp để mối phát triển.
- Do hệ thống ống nước, cáp điện xuyên rải khắp công trình là chỗ dựa và di chuyển để mối xâm nhập lên tầng cao nhằm phá hoại.
- Những công trình xây kiên cố thường có nguồn thức ăn vô tận với mối, bao gồm: Các vật liệu bằng tre, gỗ, giấy còn lưu giữ trong nền đất hoặc bám dính công trình trong thời gian thi công chưa được làm sạch; các vật dụng trang trí nội thất bằng tre, gỗ, giấy; các khoáng chất có sẵn trong cát nền; các loại thức ăn công nghiệp khác do người sử dụng công trình trữ chứa hoặc vô tình để rơi vãi tại công trình...Ngoài ra cọc tre tươi, gỗ... dùng chống lún công trình và nước rò rỉ từ các ống nước chôn ngầm cũng là nguồn sống đáng giá của mối.

Mối thích cắn phá các loại vật tư, hàng hoá nào?
- Tất cả các vật tư, sản phẩm hàng hoá bằng tre, gỗ ( kể cả gỗ lim, lát)
- Các loại vật tư, hàng hoá bông, vải sợi, giấy...
- Các loại cây, cỏ, đặc biệt là loại cây gỗ mềm như thông, cao su, bồ đề, mía, ngô..
- Các loại giấy, bìa các tông...
- Các loại thực phẩm như bánh kẹo, khoai lang, khoai tây vv...
Sở dĩ mối thích cắn phá các loại trên vì trong chúng có chứa Cenlunoza hoặc tinh bột hoặc đường là loại thức ăn lý tưởng của mối.
Các loại vật liệu mối không thể ăn, phá hoại:
- Các nguyên liệu hoặc sản phẩm bằng giấy nilon, cao su; kim loại, sành sứ, xi măng, bê tông mác cao.
Tính nguy hại của mối với công trình và thiết bị, hàng hoá:
Với công trình xây dựng việc mối cư ngụ làm tổ về lâu dài dễ gây sụt lún, nứt tường, móng, dột mái ẩm tường. Với những công trình đóng cọc móng bằng gốc tre tươi vào mùa khô khi nước rút, mối ăn ruỗng cọc dẫn đến công trình bị xuống cấp, thậm chí bị sụt nền, nứt tường rất nhanh.
Với những công trình văn hoá, ngoài làm xuống cấp công trình mối còn trực tiếp cắn phá làm hư hỏng các tác phẩm điêu khắc, hội hoạ quí như tranh, ảnh, tượng các bức hoành phi, câu đối, các bức trạm khắc gỗ.
Do mối thường mang theo đất ẩm để làm đường mui che thân trên đường di chuyển và để làm tổ nên dễ gây chập điện đường dây âm tường, nhất là tại các hộp kỹ thuật do ở đây có nhiều mối hở. Với các thiết bị điện tử, tin học hoặc các thiết bị kỹ thuật cao khác việc mối gây ẩm, phá hoại sẽ gây hư hỏng nặng, nhanh khó khắc phục.
Với các loại vật tư hàng hoá công nghệ phẩm, thực phẩm như vải sợi, bánh kẹo việc mối xâm nhập phá hoại sẽ làm chất lượng hàng hoá bị xuống cấp, hư mục nhiều khi phải phá bỏ cả lô hàng, thậm chí cả kho hàng.

Khi nhà ở bị mối cần tiến hành các bước sau đây:
- Xác định loại mối gây hại thuộc nhóm nào trong 3 nhóm: Mối gỗ ẩm, mối gỗ khô, hay mối đất
- Tuỳ theo loại mối mà sử dụng các biện pháp hợp lý để xử lý.
- Nếu là mối gỗ khô thì sử dụng thuốc dạng xông hơi hoặc dạng dầu, thuốc nước Cislin2.5EC để xử lý.
- Nếu là mối gỗ ẩm thì phải sử dụng "phương pháp hóa sinh" lây nhiễm để xử lý diệt mối
chúa tận gốc.
Nếu mối đất thì phải khoan, đào bắt tổ (nếu có thể) hoặc sử dụng chế phẩm thuốc diệt mối để dội thấm xử lý.

Phòng chống mối cho công trình như thế nào để không bị mối xông?
Để nhà mới không bị mối trong quá trình sử dụng, thì cần phải tiến hành các biện pháp phòng mối trong quá trình xây dựng công trình.
- Trước hết nếu nhà cũ hoặc nền đất cũ có mối, phải tiến hành diệt mối triệt để trước khi xây dựng công trình mới

Trong khi xây dựng mới phải xử lý phòng chống mối nền móng công trình bằng cách:


- Tạo hàng rào phòng mối bằng chế phẩm PMS 100, bao quanh cổ móng, phía ngoài công trình.
- Tạo lớp phòng mối bằng chế phẩm PMS 100 trước khi đổ lớp lót để lát nền và nhét đầy chế phẩm đã trộn với cát vào các khe kễ bên trong công trình.
- Ngâm tẩm thuốc Cislin2.5EC cho toàn bộ các cấu kiện gỗ, vật liệu gỗ.
- Ngăn ngừa mối cánh xâm nhập công trình hoặc diệt hết mối cánh bay vào công trình trong mùa bay giao hoan phân đàn (thường là vào tháng 3, 4 hoặc tháng 7, 8 âm lịch) và thu gom hết các loại rác có chứa Xenlulôza còn lẫn trong nền đất hoặc bám dính tường, sàn công trình để hạn chế nguồn thức ăn có thể hấp dẫn mối.

Làm thế nào xác định được công trình đã được phòng chống mối đang bị mối gây hại ngầm?
- Đối với một cán bộ chuyên môn thuộc Trung tâm Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp ( thuộc Bộ khoa học và Công nghệ) việc xác định công trình có bị mối tấn công hay không là việc rất đơn giản. Tuy nhiên, đối với chủ công trình thường lại là điều khó khăn và chỉ khi công trình đã bị mối phá hoại hư hỏng nặng rồi thì mới phát hiện được và yêu cầu xử lý. Việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời giúp giảm thiểu tác hại của mối đối với công trình là rất cần thiết, như sau:
- Thực hiện kiểm tra thường xuyên, nhưng tập trung cao độ vào mùa xuân và mùa thu hàng năm vì có mưa nhiều, khí hậu ấm áp mối phát triển mạnh, dễ lộ thiên ra bên ngoài.
Trước hết cần thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu hoạt động của mối trong công trình như: vết đất, đường mui đất do mối đắp, phân do mối đùn ra từ trong gỗ, các vết gặm trên gỗ, ụ đất do mối đắp trên nền hoặc khe tường... Cần phân biệt giữa đất đùn lên do mối hay do các loài động vật và côn trùng khác là ở chỗ đất do mối đắp kết dính chặt với nhau, chứ không bở rời như động vật khác.

Các vị trí mối thường xuất hiện:
Với nhà cao tầng: Chú trọng các gầm cầu thang, công trình vệ sinh, các kho chứa hàng hoá bông vải sợi, thực phẩm chế biến như bia, rượu, đường, mì ăn liền, bánh kẹo vv...; các phòng có chứa nhiều giấy tờ, vật liệu gỗ, phòng liền kề vườn cây hoặc cây cổ thụ, các bức vách ngăn bằng gỗ, cót. Khi kiểm tra xem kỹ các chân bàn, tủ, giường gỗ, mặt sau tủ tiếp giáp tường xây.
Với nhà cấp IV kiểm tra kỹ các góc buồng, chân các cột nhà hoặc các vật dụng bằng gỗ hoặc tre, các phần tiếp giáp giữa đồ vật với tường xây, vách gỗ.
- Một việc cũng nên làm là định kỳ di chuyển, kiểm tra đồ đạc bằng gỗ và hộp carton đựng giấy, đồ vật hoặc quan sát khi quét dọn vệ sinh ở các vị trí kín đáo. Nếu phát hiện thấy mối bò thì chắc chắn trong nhà đã bị nhiễm mối.

- Công trình đã bị mối gây hại tương đối nặng khi thấy các hiện tượng sau:
Mối bay phân đàn từ các lỗ bay trong tường, trong gỗ; một số cấu kiện gỗ bị rỗng hoặc gãy đổ; mối xuất hiện đều khắp ở tầng 1 hoặc một số điểm trên tầng cao của toà nhà vv...
Ngoài kiểm tra trực tiếp công trình chính cần phải kiểm tra các công trình phụ trợ liền kề hoặc thảm cỏ gốc cây, ụ đất, đống củi... quanh công trình là nơi mối hay làm tổ hoặc dễ bộc lộ khi trời mưa ẩm.
Biện pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng

Nguyên lý chung công tác phòng mối công trình xây dựng:
- Để phòng mối công trình xâm nhập khi xây dựng với thời gian sử dụng công trình được lâu dài và để có hiệu lực phòng mối công trình tốt nhất phải sử dụng thuốc phòng chống mối có hiệu lực cao để ngăn cản mối. Toàn bộ mặt nền của công trình được cách ly với môi trường có mối xung quanh bởi hàng rào ngăn cách được xử lý thuốc phòng chống mối.
Biện pháp kỹ thuật phòng mối công trình xây dựng:
- Lập hàng rào phía ngoài móng công trình: để phòng mối công trình từ bên ngoài vào công trình xây dựng qua móng tường bằng cách tạo một đường hào bằng hoá chất, đường hào này tiếp xúc và bao toàn bộ phía ngoài móng công trình. Đất đào lên được kết hợp với các loại thuốc phòng chống mối rồi lấp lại. Kích thước hào phòng chống mối bao ngoài rộng 0,5m, sâu 0,6m -0,8m.
- Lập hào phía trong, dọc theo chân tường, đất đào lên đựơc kết hợp với các loại thuốc phòng chống mối rồi lấp lại. Kích thước hào phòng chống mối bên trong rộng 0,3m, sâu 0,4m.- Xử lý toàn bộ mặt nền trên đất nền đã được làm xong, cần xử lý một lớp thuốc phòng chống mối liên tục trên toàn bộ diện tích mặt nền.
- Xử lý phòng mối công trình từ chân tường bên ngoài và bên trong công trình: tường công trình trước khi chát được phun xử lý thuốc phòng chống mối nhằm ngăn cản đến mức tối đa mối theo tường công trình đi lên các tầng cao ở trên.
- Xử lý phòng chống mối mặt sàn: Toàn bộ mặt sàn các tầng cần phun hóa chất phòng chống mối.
- Xử lý phòng chống mối các khu vực khác như: vị trí đường ống, khe tiếp giáp, khe phòng lún.

Hãy để chúng tôi phòng chống các tác hại của mối đến các công trình của bạn.

Chúng tôi cam kết đảm bảo 100% hiệu quả
- Bảo hành 5- 10 năm .
- Đảm bảo không độc hại, an toàn vệ sinh môi trường.
- Hóa chất được Cục Bảo vệ Thực vật cho phép lưu hành và sử dụng.
- Kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm.

 Công ty diệt mối tận gốc Hải Đăng cam kết bảo hành dài hạn, không hết mối xin hoàn tiền lại, với chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chu đáo mang đến cho khách hàng dịch vụ phòng chống mối và các loài côn trùng gây hại tốt nhất, đáp ứng được những yêu cầu cao nhất của khách hàng. Để được tư vấn miễn phí, bạn gọi điện đến số hotline: 0931 809 443 -- 0971 541 029 hoặc truy cập Website:dietmoihaidang.com để tìm hiểu thông tin chi tiết.
Email: dietmoihaidang@gmail.com

CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG CÔNG TY CHÚNG TÔI.                                           

 

Được đăng vào

Viết bình luận